TIN TỨC

TIN TỨC

Tà áo dài trong đời sống sinh hoạt người Việt Nam
Thứ tư, 15:51 Ngày 11/09/2019 .

Từ xa xưa, tà áo dài đã trở thành một nét đẹp truyền thống nổi bật trong văn hóa trang phục người Việt Nam. Luôn đồng hành và sánh bước cùng con người đất Việt qua nhiều thế hệ, áo dài đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của mình cũng như góp phần làm đậm đà thêm bản sắc dân tộc. Cho đến ngày nay, trải qua bao năm tháng vật đổi sao rời cùng sự chuyển mình của đất nước, tà áo dài đã trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trước bạn bè quốc tế và ghi dấu đậm nét trong đời sống sinh hoạt người dân trên dải đất hình chữ S.

Sự biến chuyển theo từng giai đoạn lịch sử dân tộc.

Vốn chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Hoa sau thời kì hơn 1000 năm Bắc thuộc, nét ăn mặc của người Việt có nhiều phần giống với người phương Bắc. Tuy nhiên, đến thế kỉ thứ XVIII, chiếc áo dài đã ra đời với những định hình cơ bản nhất dưới thời Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát. Sắc dụ mà người ban ra có thể được coi như sự khai sinh ra chiếc áo dài – quốc phục dân tộc Việt Nam ngày nay.

Bên cạnh sắc dụ về ăn mặc từ những năm 40 của thế kỉ XVIII đã phác những nét cơ bản cho chiếc áo dài thì đến thời vua Minh Mạng ở thế kỉ XIX, chỉ thị cấm phụ nữ mặc váy và bắt mặc quần hai ống đã tạo nên hình ảnh về chiếc áo dài hoàn chỉnh và cổ xưa nhất của bộ trang phục truyền thống. Có thể coi chiếu chỉ dưới thời vua Minh Mạng chính là đánh dấu sự ra đời của quốc phục ngày nay.

Cho đến thế kỉ XX, trong thực trạng binh biến trường kì của đất nước cũng như thế giới, tà áo dài đã chịu sự ảnh hưởng nhất định từ văn hóa phương Tây và mang một sắc thái hoàn toàn khác dưới bàn tay của họa sĩ Le Mor. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, họa sĩ Lê Phổ đã gạt đi những nét mới không phù hợp trong chiếc áo dài để thêm vào những yếu tố mang tính dân tộc. Từ đây, áo dài Việt Nam đã tìm được chuẩn mực đầy tinh tế về vẻ đẹp và hình dáng của mình cho đến thời điểm hiện tại.

Dẫu vậy, bước sang thế kỉ XXI, bước sang thời kì hội nhập kinh tế văn hóa cùng phát triển, cuộc cách mạng áo dài lại diễn ra với nhiều sự cách tân độc đáo và lạ mắt. Xu hướng cách tân thay đổi theo từng năm, từng thời kì, từ tối giản cho đến cầu kì, từ sang trọng cho đến giản dị nhưng hầu hết đều đặt mục đích sử dụng lên hàng đầu. Bởi vậy mà nó chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống sinh hoạt người dân Việt Nam.

Áo dài trong đời sống người dân Việt Nam.

Rõ ràng, từ khi được khai sinh cho đến khi tìm được chuẩn mực và hoàn thiện chính mình, áo dài đã luôn gắn liền với đời sống người Việt Nam. Đó là bộ trang phục mà ai ai cũng mặc, từ đàn bà cho đến đàn ông, từ trẻ con cho đến người lớn, nó đóng góp một phần không hề nhỏ cho vốn văn hóa dân tộc, cho bề dày lịch sử văn hóa nước nhà.

Dù là mệnh quan triều đình thời còn phong kiến cho đến Đệ Nhất Phu Nhân của nước Việt Nam Cộng Hòa như bà Trần Lệ Xuân, chiếc áo dài vẫn luôn đồng hành cùng con người đất Việt. Nhìn vềvốn văn hóa dân tộc, nhìn về một thời binh lửa, nhìn về một thời đã chỉ là lịch sử, cùng với những nét đặc sắc khác về văn hóa, người ta vẫn phải dành cho áo dài một vị trí ưu tiên hàng đầu. Không phải chỉ bởi nó đã quá thân thuộc gần gũi, không phải chỉ bởi nó xuất hiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, từ ngày thường cho đến ngày lễ, từ lễ cưới cho đến đám tang mà còn là bởi nó chính là một phần lịch sử dân tộc.

Có lẽ chính vì lẽ đó mà ngày nay, nhiều nhà thiết kế đã cố gắng gìn giữ vẻ đẹp truyền thống chuẩn mực của chiếc áo dài bên cạnh việc cách tân hiện đại cho nó và một trong những cái tên nổi bật có thể kể đến Áo dài Cẩm Tú. Với kinh nghiệm gần 30 năm đồng hành và phát triển cùng trang phục truyền thống, Áo dài Cẩm Tú luôn mong muốn mang đến một vẻ đẹp hiện đại đậm chất dân tộc cho chiếc áo dài, làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

HOT LINE: 0903698968

ÁO DÀI CẨM TÚ

Địa chỉ : 382/16 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TP.HCM

Email: [email protected]

Facebook: www.facebook.com/ao.dai.cam.tu/

Website: www.aodaicamtu.com

CÁC BÀI VIẾT KHÁC...

Thứ bảy, 16:36 Ngày 26/09/2020 .

Áo dài cưới luôn là một phần không thể thiếu của lễ cưới theo phong tục truyền thống người Việt Nam. Nói đến áo dài cưới, nhiều người thường nghĩ ngay đến những chiếc áo dài cổ truyền giản dị mộc mạc hay những mẫu thiết kế cách tân hiện đại đầy trẻ trung, ấn tượng

Thứ sáu, 22:38 Ngày 18/09/2020 .

Sự hội nhập với kinh tế thế giới của nước ta ngày nay đang tạo ra nhiều cơ hội để phát triển, thúc đẩy nền kinh tế cả nước đi lên nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn còn tồn tại trong nhiều ngành khác nhau mà đặc biệt và ...

Thứ sáu, 21:32 Ngày 31/07/2020 .

Như chúng ta đã biết, tà áo dài là trang phục truyền thống của người Việt Nam, quốc phục dân tộc và là niềm tự hào mang tinh hoa văn hóa trang phục cổ truyền của những người con đất Việt. Bởi vậy mà dường như áo dài sinh ra là để cho người Việt, ...

Thứ sáu, 21:23 Ngày 31/07/2020 .

Chắc chắn rồi, đây có lẽ là tiêu chí luôn được đặt lên hàng đầu khi các chị em phụ nữ lựa chọn cho mình mộ bộ áo dài công sở. Bởi lẽ chúng ta không thể mặc một bộ trang phục truyền thống quá diêm dúa, màu mè và ...

Thứ ba, 00:25 Ngày 16/06/2020 .

Nếu như áo dài truyền thống đẹp một vẻ đẹp cổ điện mang đậm chất cổ truyền với hồn cốt tinh hoa văn hóa dân tộc, áo dài cách tân lại mang trong mình hơi thở mạnh mẽ của đời sống hiện đại với sự phá cách, nổi loạn thì áo dài trắng nữ sinh lại giữ cho mình ...

BỘ SƯU TẬP Áo dài của NTK Cẩm Tú

BỘ SƯU TẬP Áo dài của NTK Cẩm Tú

bạn đã là đối tác của áo dài cẩm tú chưa?

Áo dài Cẩm Tú

Áo dài Cẩm Tú với gần 30 năm kinh nghiệm và chuyên môn về thiết kế và đặt may các kiểu áo dài đẹp, Cơ sở duy nhất tại 382/16 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM. Thiết kế hơn 500 mẫu áo dài đẹp và biểu diễn trên Sân khấu thời trang nổi tiếng. Đồng thời cung cấp các mẫu vải đẹp và tốt để may áo dài. Liên hệ 0903 698 968 để được tư vấn kiểu áo dài đẹp phù hợp với nhu cầu và vóc dáng.

Back Top