TIN TỨC

TIN TỨC

Áo dài cổ và vẻ đẹp đặc sắc của một thời vàng son in bóng
Thứ hai, 13:37 Ngày 01/04/2019 .

Chắc hẳn ai cũng biết đến áo dài với vị trí và vai trò là quốc phục của người Việt Nam, là niềm tự hào của người con đất Việt đối với bạn bè quốc tế. Là một công dân của mảnh đất hình chữ S thiêng liêng, không ai là không có một tinh thần dân tộc và ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa mà cha ông đã truyền lại và chính vì thế mà những chiếc áo dài cổ vẫn còn được lưu truyền cho tới tận ngày nay. Các đường nét trên bộ trang phục đều được may đo cẩn thận, tuân thủ những vẻ đẹp truyền thống của áo dài cổ dưới sự cố vấn của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu, khiến cho áo dài cổ ngày càng có tầm ảnh hưởng hơn tới đời sống con người Việt Nam.
Áo dài cổ - đặc sắc văn hóa vàng son một thuở
Áo dài cổ được nhiều người biết đến nhất có lẽ chính là áo dài ngũ thân có niên đại khoảng hơn một trăm năm trước và là một trong những chiếc áo dài hoàn chỉnh thể hiện vẻ đẹp đặc sắc nhất của văn hóa trang phục truyền thống người Việt Nam.

Với cổ áo đứng, thân áo có kích thước rất rộng, hoàn toàn không chiết eo và càng xuôi theo tà áo thì càng rộng, chiếc áo dài cổ có thiết gần như khác hoàn toàn so với áo dài của thế kỉ XX hay áo dài trong thời hiện đại ngày nay. Chính nhờ những nét đặc sắc nổi bật này mà những chiếc áo dài cổ thu hút được rất nhiều sự chú ý của người Việt Nam cũng như du khách quốc tế, được tham dự nhiều triển lãm và dần dần đi sâu vào tiềm thức của nhiều người dân với vẻ đẹp đặc biệt của chính mình.
Đặc biệt hơn nữa, khi trải áo ra, hai bên tà áo tạo thành một đường cong vô cùng hấp dẫn đối với người xem, đường cong này gọi là sa tà. Cùng với năm thân may ráp với nhau theo chiều dọc, chiếc áo dài cổ không chỉ phù hợp với những quý bà, quý cô thuộc tầng lớp cao sang quyền quý thuở trước mà ngay cả với những người phụ nữ Việt nam bình thường cũng có thể diện trên mình như một niềm tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc.

Không những vậy, ở một số mẫu áo dài ngũ thân cổ, hai thân trước và sau áo còn được may liền lại theo một đường sống áo ở chính giữa hai tà, phần phía trước bên phải là thân áo kép, bên trong lại có một thân nhỏ hơn và được tính là thân áo thứ năm. Chính vì vậy mà chiếc áo dài cổ này mới có tên là áo dài ngũ thân.
Những vẻ đẹp của áo dài cổ ngũ thân luôn khiến người ta phải ngước mắt nhìn theo với một vẻ trầm trồ khó có thể giấu kín. Chính nhờ những sự đặc biệt mà mẫu áo dài này mang lại đã giúp cho ngành công nghiệp thời trang áo dài ngày càng phát triển đa chiều hơn và ngày càng được nhiều người biết đến cả trong nước lẫn quốc tế. Dần dần, thương hiệu áo dài – quốc phục của người Việt Nam ngày càng được mở rộng, đem tới nhiều tiềm năng về phát triển du lịch cũng như quảng bá văn hóa, tạo cơ sở để đi lên phát triển đất nước thêm giàu đẹp, văn minh.

Như vậy, chiếc áo dài cổ ngũ thân cũng có một tầm ảnh hưởng khá quan trọng tới đời sống văn hóa tinh thần cũng như kinh tế của người Việt Nam. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải góp sức duy trì, bảo tồn, phát huy và gìn giữ những nét đẹp, đưa nó tới gần hơn với công chúng để hình ảnh về áo dài truyền thống ngày càng được nhiều người biết đến, tin yêu.

ÁO DÀI CẨM TÚ

Địa chỉ : 382/16 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TP.HCM
Email: [email protected]
Facebook: www.facebook.com/ao.dai.cam.tu/
Website: www.aodaicamtu.com

CÁC BÀI VIẾT KHÁC...

Thứ hai, 22:09 Ngày 28/11/2022 .

Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng và tất cả các bạn lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất. Chúng tôi xin tri ân lòng tin, sự ủng hộ, quan tâm và đồng hành của các bạn cùng Áo ...

Thứ hai, 22:06 Ngày 28/11/2022 .

Áo dài từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam. Từ xa xưa, áo dài đã đóng vai trò quan trọng và là một mảnh ghép tôn vinh ngày lễ trọng đại của mỗi người con đất Việt.

Thứ hai, 22:01 Ngày 28/11/2022 .

Bạn muốn tìm một nhà may áo dài uy tín và chất lượng với sự phục vụ tận tình chu đáo cũng dịch vụ hậu mãi tốt ? Hãy đến với Áo dài Cẩm Tú – nơi có gần 30 năm kinh nghiệm làm nghề, luôn mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách ...

Thứ hai, 22:12 Ngày 28/11/2022 .

Đã từ lâu, chúng ta đã biết đến áo dài chính là quốc phục của người Việt Nam, mang hồn cốt tinh hoa văn hóa dân tộc của con người đất Việt và là một trong những di sản văn hóa vật thể còn tồn tại đến ngày nay như một mình chứng cho những ...

Thứ hai, 21:49 Ngày 28/11/2022 .

Đối với người phụ nữ, chuyện thời trang là câu chuyện muôn thuở và luôn là vấn đề được bàn luận sôi nổi trong mỗi lần lễ tiệc, cưới hỏi. Làm thế nào để ăn mặc thời thượng ? Làm thế nào để vừa kết hợp được vẻ đẹp truyền thống với sự cách tân hiện đại ? Làm ...

BỘ SƯU TẬP Áo dài của NTK Cẩm Tú

BỘ SƯU TẬP Áo dài của NTK Cẩm Tú

bạn đã là đối tác của áo dài cẩm tú chưa?

Áo dài Cẩm Tú

Áo dài Cẩm Tú với gần 30 năm kinh nghiệm và chuyên môn về thiết kế và đặt may các kiểu áo dài đẹp, Cơ sở duy nhất tại 382/16 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM. Thiết kế hơn 500 mẫu áo dài đẹp và biểu diễn trên Sân khấu thời trang nổi tiếng. Đồng thời cung cấp các mẫu vải đẹp và tốt để may áo dài. Liên hệ 0903698968 để được tư vấn kiểu áo dài đẹp phù hợp với nhu cầu và vóc dáng.

Back Top